Science, Art, Litt, Science based Art & Science Communication
మీరు వంట సమయంలో నూనెను వేడి చేసిన తర్వాత తినడానికి ఇప్పటికీ ఆరోగ్యకరమైనది కాదా అని పరిగణనలోకి తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.
ఎందుకంటే వంట నూనెలు స్మోక్ పాయింట్లు లేదా ఉష్ణోగ్రతల పరిధిని కలిగి ఉంటాయి, అవి స్థిరంగా ఉండవు. మీరు వాటి పొగ పాయింట్ కంటే ఎక్కువ ఉష్ణోగ్రత వద్ద వంట కోసం వంట నూనెలను ఉపయోగించకుండా ఉండాలి.
వంట నూనెలను వేడి చేసినప్పుడు, ముఖ్యంగా అధిక వేడి వద్ద, అవి చివరికి వాటి పొగ బిందువుకు చేరుకుంటాయి. ఇది చమురు ఇకపై స్థిరంగా ఉండని ఉష్ణోగ్రత. మరియు విచ్ఛిన్నం కావడం ప్రారంభమవుతుంది.
చమురు విచ్ఛిన్నమైనప్పుడు, అది ఆక్సీకరణం చెందడం మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ను విడుదల చేయడం ప్రారంభిస్తుంది. ఈ సమ్మేళనాలు ప్రతికూల ఆరోగ్య పరిణామాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇది వ్యాధి అభివృద్ధికి దారితీసే సెల్యులార్ నష్టాన్ని కలిగిస్తుంది.
అధిక ఉష్ణోగ్రతలను తట్టుకోగల కొన్ని ఆరోగ్యకరమైన వంట నూనెలలో ఆలివ్ నూనె, అవకాడో నూనె, నువ్వుల నూనె మరియు కుసుమ నూనె ఉన్నాయి.
అధిక శుద్ధి చేసిన నూనెలు ఏకరీతి రూపాన్ని కలిగి ఉంటాయి మరియు తక్కువ ఖర్చుతో ఉంటాయి. శుద్ధి చేయని నూనెలు కనీస ప్రాసెసింగ్కు లోనవుతాయి మరియు అవక్షేప కణాలను కలిగి ఉండవచ్చు, మేఘావృతమైన రూపాన్ని కలిగి ఉంటాయి మరియు వాటి సహజ రుచి మరియు రంగును ఎక్కువగా ఉంచుతాయి.
శుద్ధి చేయని నూనెలు ఎక్కువ పోషకాలను కలిగి ఉండవచ్చు, కానీ అవి వేడికి ఎక్కువ సున్నితంగా ఉంటాయి మరియు బాగా ప్రాసెస్ చేయబడిన వంట నూనెల కంటే త్వరగా పాడవ వచ్చును. శుద్ధి చేయని నూనెల కంటే శుద్ధి చేసిన నూనెలు ఎక్కువ పొగ పాయింట్లను కలిగి ఉంటాయి
గుండె ఆరోగ్యానికి మంచి నూనెలు: మంచి కొవ్వులు మరియు తక్కువ సంతృప్త కొవ్వును కలిగి ఉండే కొన్ని సాధారణ వంట నూనెలు వీటిలో ఉన్నాయి: కనోలా, మొక్కజొన్న, ఆలివ్, వేరుశెనగ, కుసుమ పువ్వు మరియు పొద్దుతిరుగుడు.
ఈ నూనెల మిశ్రమాలు లేదా కలయికలు, తరచుగా "వెజిటబుల్ ఆయిల్" అని లేబుల్ చేయబడతాయి మరియు ఈ నూనెల నుండి తయారుచేసిన వంట స్ప్రేలు కూడా మంచి ఎంపికలు. అవోకాడో, ద్రాక్ష గింజ, బియ్యం ఊక మరియు నువ్వులతో సహా కొన్ని ప్రత్యేక నూనెలు కూడా ఆరోగ్యకరమైన ఎంపికలు కావచ్చు.
ఒకటి లేదా రెండింటికి బదులుగా మంచి నూనెల మిశ్రమాలను ఉపయోగించండి.
----
వడియాలు పాశ్చాత్య ఆహార వ్యవస్థలో తరచుా కాదు కదా అందుకే ఇంకా దాని గురించి ఎక్కువ చెప్పటం లేదు.
కాని అవి కూడ హాని కరమే ఎక్కువైతే.
నూనెలో వేయించిన ఆహారాలు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి మరియు వాటిని తరచుగా తినడం వల్ల దీర్ఘకాలిక వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది.
ఒకప్పుడు శారీరక శ్రమ ఎక్కువ చేసే వారు. అప్పు డు వచ్చిన వడియాలు, ఇంకా ఇలాంటి నూనెతో చేసిన ఆహార పదార్థాలు తిన్నా సరే పరవాలేదు అనుకునే వాళ్ళు. ఇప్పుడు అలాంటి శారీరక శ్రమ ఎవ్వరు చెయ్యటం లేదు కదా.
అందుకే నూనె తో చేసిన పదార్థాలు పరిమితం గా అప్పుడప్పుడు మాత్రమే తినాలి.
పైగా బయట కొన్న అప్ప డాలు లాంటివాటిలో ఎక్కువ ఉప్పు, ఇంకా చాలా ప్రిజర్వేటివ్స్, సోడా, హానికరమైన ఆహార రంగులు వాడతారు. అవి కూడా మంచివి కాదు ఎక్కువ తింటే ఆరోగ్యానికి.
Tags:
22
© 2024 Created by Dr. Krishna Kumari Challa. Powered by