Science, Art, Litt, Science based Art & Science Communication
చక్కెర మరియు తీపి వినియోగం పురాతన కాలం నుండి భారతీయ సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు లో ప్రసిద్ధి చెందింది మరియు అంతర్గతంగా ఉంది. పరిశోధన లో, సాంప్రదాయ మూలాలు (బెల్లం మరియు ఖండ్సారి) మరియు చక్కెర-తీపి పానీయాలు (SSBలు)తో సహా భారతదేశంలో చక్కెర వినియోగం పెరుగుతున్నట్లు చూపే డేటాను చూసాను నేను . శారీరక శ్రమ తగ్గడంతో పాటు, తలసరి చక్కెర వినియోగం యొక్క ఈ పెరుగుతున్న ధోరణి భారతీయులకు ఇన్సులిన్ నిరోధకత, ఉదర కొవ్వు మరియు హెపాటిక్ స్టీటోసిస్ మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ (T2DM) యొక్క పెరుగుతున్న “వ్యాధి” దృష్ట్యా ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. హృదయ సంబంధ వ్యాధులు. ముఖ్యంగా, SSBలపై పన్నును పెంచడం ద్వారా ఊబకాయం మరియు T2DM సంభవం తగ్గుతుందని చూపించడానికి ప్రాథమిక డేటా ఉంది. ఇతర నివారణ వ్యూహాలు, బహుళ వాటాదారులను (ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు మరియు వినియోగదారులు) కలుపుకుని, భారతీయ జనాభాలో చక్కెర వినియోగాన్ని తగ్గించడాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకోవాలి. ఈ సందర్భంలో, భారతీయుల ఆహార మార్గదర్శకాలు చక్కెర వినియోగం మొత్తం రోజువారీ శక్తి వినియోగంలో 10% కంటే తక్కువగా ఉండాలని సూచిస్తున్నాయి, అయితే ఈ పరిమితిని తగ్గించాలని సూచించబడింది (1).
మీరు స్వీట్లు తింటే మధుమేహం రాదు ప్రత్యక్షం గ. కానీ పరోక్షంగా మీరు చాలా స్వీట్లు తింటే మీరు ఈ పరిిస్తితిని పొందవచ్చు. ఎందుకంటే చక్కెర, కొవ్వుతో కూడిన స్వీట్లను ఎక్కువగా తింటే శరీర బరువు పెరుగుతుంది. డయాబెటిస్ ప్రమాదానికి ఆహారం ఒక అంశం. ప్రజలు డయాబెటిక్గా మారడానికి ఊబకాయం ఒక కారణం.
మధుమేహం రావడానికి మీ శరీరంలో అనుకూలమైన పరిస్థితులు ఉండాలి.
ఊబకాయం మధుమేహం ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది ఎందుకంటే ఇది శరీరానికి కారణమవుతుంది:
రక్తంలోకి కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు గ్లూకోజ్ను విడుదల చేయండి కొవ్వు కణజాలం కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు గ్లూకోజ్లను రక్తంలోకి విడుదల చేస్తుంది, ఇది ఇన్సులిన్-ప్రతిస్పందించే కణాలను ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని తగ్గిస్తుంది.
ఇన్సులిన్ సిగ్నలింగ్ను దెబ్బతీస్తుంది కొవ్వు కణజాలం హార్మోన్లు, గ్లిసరాల్, కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు ఇన్సులిన్ సిగ్నలింగ్ను దెబ్బతీసే ప్రో-ఇన్ఫ్లమేటరీ సైటోకిన్లను విడుదల చేస్తుంది.
బీటా-సెల్ పనితీరును బలహీనపరుస్తుంది దీర్ఘకాలికంగా అధిక లిపిడ్ స్థాయిలు ఇన్సులిన్ను ఉత్పత్తి చేసే ఐలెట్ బీటా-కణాల పనితీరును దెబ్బతీస్తాయి.
Inflammation ni penchi టోల్-లాంటి గ్రాహకాలు (TLRs) ఊబకాయం సమయంలో వాపు-సంబంధిత ఇన్సులిన్ నిరోధకతలో పాల్గొంటాయి.
బాడీ మాస్ ఇండెక్స్ (BMI)తో టైప్ 2 మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుంది. పొత్తికడుపు కొవ్వు వంటి ఎగువ శరీర కొవ్వు శాతం ఎక్కువగా ఉన్న వ్యక్తులు తక్కువ శరీర కొవ్వు ఉన్నవారి కంటే ఎక్కువ ప్రమాదంలో ఉన్నారు.
బరువు తగ్గడం ఇన్సులిన్ నిరోధకత మరియు ఇతర సంబంధిత సమస్యలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
అందుకే బరువు తగ్గించుకోమని వైద్యులు అడుగుతుంటారు. బరువు తగ్గడానికి, మీరు చక్కెర కంటెంట్పై నియంత్రణ కలిగి ఉండాలి.
ఎందుకు రాదు వాళ్ళకు కూడా వస్తుంది టైప్ 2 డయాబెటిస్ (T2DM). కాకపోతే జన్యుపరమైన అంశాలు లో తేడాలు వుంటాయి.
Footnotes:
1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4277009/
----
Q: కేక్స్ తింటే క్యాన్సర్ వస్తుందా ?
కాల్చిన వస్తువులు (Baked foods) కృత్రిమ రంగులను కలిగి ఉంటాయి, ముఖ్యంగా బొగ్గు తారు నుండి తీసుకోబడినవి మరియు నైట్రేట్లు మరియు నైట్రేట్స్ వంటి సంరక్షణకారులను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి ముఖ్యంగా కడుపు క్యాన్సర్తో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి.
కేకులు లో వూపయోగించే మైదాపిండి, శుద్ధి చేసిన గోధుమ పిండి లేదా ఆల్-పర్పస్ పిండి అని కూడా పిలుస్తారు, గోధుమలను మిల్లింగ్ చేయడం ద్వారా తయారు చేస్తారు, ఇది ఊక మరియు బీజాన్ని తొలగిస్తుంది. ఇది తరచుగా సహజంగా లేదా బ్లీచింగ్ ఏజెంట్లతో బ్లీచ్ చేయబడుతుంది. ఇలాంటి అల్ట్రా-ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్స్ (UPFs) తినడం వల్ల క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది.
UPF వినియోగంలో ప్రతి 10% పెరుగుదల మొత్తం క్యాన్సర్, రొమ్ము క్యాన్సర్ మరియు అండాశయ క్యాన్సర్ ప్రమాదానికి కారణమవుతుందని అధ్యయనం కనుగొంది. UPF వినియోగం క్యాన్సర్ మరియు కార్డియోమెటబాలిక్ వ్యాధులతో కూడిన మల్టీమోర్బిడిటీ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుందని అధ్యయనాలు కనుకానుగో న్నయి.
ఎక్కువ చక్కెర కేలరీలు తీసుకోవడం వల్ల బరువు పెరగవచ్చు. మరియు, అధిక బరువు లేదా ఊబకాయం మిమ్మల్ని క్యాన్సర్ మరియు ఇతర వ్యాధుల ప్రమాదానికి గురి చేస్తుంది.
కాబట్టి పరోక్షంగా ఎక్కువ కేకులు తినడం క్యాన్సర్కు దారి దారితీయవచ్చును దుర్బలమైన (vulnerable people) జనాలలో.
Tags:
13
Switch to the Mobile Optimized View
© 2024 Created by Dr. Krishna Kumari Challa. Powered by